Cơ hội đầu tư vào các quỹ hoán đổi danh mục tại Việt Nam

0
36

Việt Nam đang thực hiện rất tốt quá trình hội nhập và phát triển, khi liên tiếp ký kết các hiệp định thương mại tự do với nhiều quốc gia trong khu vực. Tạo tiền đề cho các trader trong và ngoài nước đầu tư vào Việt Nam. Song song với đó là tốc độ kinh tế ổn định, GDP tăng cao, việc tăng cường hội nhập với các nước trên thế giới sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư vào Việt Nam. Vậy những cơ hội nào, đang mở đón các trader tại Việt Nam, hãy tham khảo bài viết dưới đây.  

Quỹ hoán đổi danh mục 
Biến động về thị trường chứng khoán những ngày gần đây.

Những điều cần biết về quỹ hoán đổi danh mục 

Theo các chuyên gia tại Expertdautu, quỹ hoán đổi danh mục (ETF – Exchange Traded Fund) là một nhóm chứng khoán giao dịch trên một sàn giao dịch giống như chứng khoán. Nhóm cổ phiếu này tạo cho thị trường sự đa dạng, khi cho phép bạn đầu tư vào một nhóm với nhiều loại cổ phiếu, không chỉ mua riêng lẻ từng cổ phiếu như trước nữa. 

Cơ hội đầu tư quỹ ETF tại Việt Nam 

Về kinh tế

Trong những năm gần đây nền kinh tế các nước Đông Nam Á ngày càng phát triển với chỉ số GDP xếp hạng cao. Trước đại dịch toàn cầu 2020 nền kinh tế Việt Nam đứng đầu vượt qua cả Trung Quốc, và không có một nền kinh tế nào bị suy giảm bất chấp dịch bệnh xảy ra trên toàn cầu.

Trong khi các nước lớn như Mỹ và Vương quốc Anh, đang lo ngại về tình trạng lạm phát xảy ra, giống những năm 90 của thế kỉ XX, thì Việt Nam đã trong tầm kiểm soát. Chỉ số giá tiêu dùng đầu năm của Việt Nam tăng 2,6%, dự kiến ​​cả năm rơi vào khoảng 4% – 5%.

Tại Việt Nam các quỹ hoãn đổi danh mục đang hút ròng hàng trăm triệu USD, trong 2 tháng gần đây cổ phiểu Đài hút 2,7 tỷ USD. Các trader đang nảy sinh nhu cầu đa dạng  các sản phẩm ETF. Chỉ riêng năm 2020, đã có 5 quỹ ETF trong nước được thành lập: SSIAM VINFIN Lead, VFMVN Diamond, VinaCapital VN100, SSIAM VN30, Mirae Asset VN30. Các quỹ ETF đang có mức sinh lời cao: SSIAM VNX50 tăng 33%, SSIAM VN30 tăng 36%, SSIAM VNFIN Lead có mức tăng trưởng cao nhất với 54%.

Quỹ hoán đổi danh mục 
Biểu đồ mức độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam so với các nước Đông Nam Á 2020.

Về chính trị – xã hội

Việt Nam được đánh giá là khu vực có mức độ an toàn cao, nhà nước luôn quan tâm đến bảo đảm quyền lợi sống còn cho mọi người dân. 

Nhờ có sự ổn định trong chính trị và các chính sách phù hợp, kết hợp với sự tăng trưởng nhanh chóng của các tầng lớp, cụ thể là tầng lớp trung lưu đã tạo cho đất nước một “nền tảng vững chắc” để GDP có thể tăng từ 6% đến 7%. Về phía chính phủ cũng đặt mục tiêu trong năm nay GDP sẽ tăng 7%. Xã hội ổn định đồng nghĩa với thị trường ít biến động đây là cơ hội tốt để đầu tư, tuy nhiên khi đầu tư bạn cùng cần phải chọn mặt gửi vàng, không thể đầu tư bừa bãi. 

Một số quỹ ETF nội mà các trader có thể tham khảo

Mã giao dịch  Quỹ ETF Chỉ số tham chiếu Số cổ phiếu trong rổ Công ty quản lý quỹ Phí quản lý
E1VFVN30 ETF VFMVN30 VN30-Index 30 VFM 0.65% NAV
FUEV VND ETF VFMVN DIAMOND Vietnam Diamond Index 14 VFM 0.8% NAV
FUEL VFL ETF SSIAM VNFIN LEAD Vietnam Leading Financial Index 12 SSIAM 0.65% NAV
FUESSV50 ETF SSIAM VNX50 VNX50 Index 50 SSIAM 0.65% NAV
FUE VN100 ETF VINACAPITAL VN100 VN100 Index 100 VinaCapital 0.67% NAV
SSIAM VN30 ETF VN30-Index 30 SSIAM 0.60% NAV

Nguồn: VFM,SSIAM,VinaCapital

Lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào quỹ hoán đổi danh mục 

Lợi ích  

 • Tỷ lệ chi phí thấp và ít hoa hồng cho người môi giới hơn: Các nhà giao dịch không phải trả phí nhập hoặc rút tiền. Tuy nhiên, các nhà giao dịch vẫn phải trả một khoản phí nhỏ cho việc mua bán chứng khoán.
 • Quản lý rủi ro thông qua đa dạng hóa: Do có hệ số beta thấp, và đầu tư cùng lúc vào nhiều tài sản tài chính khác nhau nên nếu có thua lỗ ở công ty này bạn có thể dùng lợi nhuận của chứng chỉ khác bù vào, mức độ rủi ro ít hơn khi đầu tư vào 1 công ty duy nhất. 
 • Tính đa dạng: Đầu tư vào nhiều dạng cổ phiếu khác nhau, đặt nhiều lệnh cùng lúc.
 • Quỹ hoán đổi danh mục tồn tại tập trung vào các ngành mục tiêu: Vàng, cổ phiếu, chứng khoán,…

Rủi ro 

Bên cạnh những ưu điểm trên, ETF (quỹ hoán đổi danh mục) cũng có một số nhược điểm sau:

 • ETF được quản lý tích cực có phí cao hơn
 • Thiếu thanh khoản cản trở giao dịch: Các trader có thể cần đợi đến 2 ngày sau khi giao dịch, vì vậy người bán cũng không thể tái đầu tư bằng tài khoản giao dịch sau 2 ngày.

Làm thế nào để đầu tư vào quỹ hoán đổi danh mục (ETF)?

Đầu tư vào quỹ hoán đổi danh mục rất đơn giản, giống như bạn mua một cổ phiếu. Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) sẽ niêm yết chứng chứng khoán của họ lên sàn, gọi là chứng chỉ quỹ.

Cách mua chứng chỉ ETF 

Có 2 cách để mua chứng chỉ ETF: 

 • Thị trường thứ cấp: Bạn có thể sử dụng tài khoản của mình để nghiên cứu thông tin chứng chỉ quỹ đang được bán, và mua – bán các chứng chỉ ETF như một cổ phiếu thông thường.
 • Thị trường sơ cấp: Thị trường này chỉ dành cho các tổ chức, doanh nghiệp, các token sẽ được mua và bán số lượng lớn. Tuy nhiên, bạn phải là người được ETF ủy quyền để tham gia tạo hoặc hoán đổi chứng chỉ quỹ.
ETF
Sơ đồ tóm tắt của 2 loại thị trường sơ-thứ cấp

Quy trình mua chứng chỉ 

 • Bước 1: Tìm hiểu chi tiết thông tin chứng chỉ quỹ ETF 
 • Bước 2: Lập tài khoản tại sàn môi giới uy tín. Có 2 cách để mở tài khoản:

Cách thứ nhất: Mở tài khoản online

Cách thứ hai: Mở tài khoản tại văn phòng công ty.

 • Bước 3: Bắt đầu giao dịch.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin quan trọng về cơ hội đầu tư vào các quỹ hoán đổi danh mục tại Việt Nam. Mong rằng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ETF và tìm được cơ hội tốt trong đầu tư trên sàn Forex. Chúc các bạn thành công. 

Đánh giá bài viết này

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here