15 Bí Quyết Đầu Tư Thị Trường Chứng Khoán Cho Người Mới

Booking.com

Sự phát triển của truyền thông và công nghệ thông tin đã đưa một lĩnh vực vốn xa lạ với số đông như thị trường chứng khoán đến gần mọi người hơn. Tuy nhiên, với nhiều người, khái niệm chứng khoán, thị trường chứng khoán, cổ phiếu v.v. vẫn là những cụm từ xa lạ.

Chứng Khoán Là Gì? Thị Trường Chứng Khoán Là Gì?

Theo cách hiểu đơn giản nhất, chứng khoán là một loại tài sản, bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người mua chứng khoán đối với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức phát hành chứng khoán. Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, v.v. là một số loại chứng khoán phổ biến. Thị trường chứng khoán là nơi người mua và người bán trao đổi chứng khoán.

Như vậy, khi đầu tư chứng khoán, bạn đang mua quyền sở hữu một phần của một hay nhiều doanh nghiệp. Thay vì mua lại chính doanh nghiệp hay đơn vị phát hành chứng khoán. Đây cũng chính là điểm khác biệt chủ yếu của loại tài sản này so với các tài sản khác.

Rủi Ro Khi Đầu Tư Vào Thị Trường Chứng Khoán

đầu tư chứng khoánGiống như các hình thức đầu tư khác, đầu tư vào thị trường chứng khoán tiềm ẩn rủi ro nhất định. Chúng có thể đến từ chính nhà đầu tư hoặc các yếu tố bên ngoài như công ty phát hành, sàn giao dịch, thị trường, v.v..

 • Rủi ro từ công ty phát hành

Nếu công ty phát hành chứng khoán làm ăn thua lỗ, không sinh lời, không đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư. Hay gặp bê bối lớn, giá trị cổ phiếu của họ trên thị trường chứng khoán sẽ giảm. Hệ quả tất yếu là nhà đầu tư sẽ thua lỗ. Trong trường hợp xấu nhất, công ty có thể phá sản và nhà đầu tư mất trắng tiền đầu tư.

 • Rủi ro thị trường

Các rủi ro đến từ thị trường chứng khoán có thể là biến động, chi phí cơ hội, thanh khoản thấp, v.v.. Giống như mọi hàng hóa khác, giá chứng khoán cũng chịu sự chi phối của quy luật cung cầu. Và các diễn biến chính trị, kinh tế, xã hội trong và ngoài nước. Nếu nhu cầu của thị trường chứng khoán đối với một loại chứng khoán không lớn. Vậy thì khả năng thanh khoản của chứng khoán đó sẽ thấp. 

 • Rủi ro từ bản thân nhà đầu tư

Đây chính là rủi ro thường gặp nhất ở các nhà đầu tư mới. Những yếu tố làm nên nhóm rủi ro này bao gồm thiếu kiến thức và kỹ năng đầu tư chứng khoán, không tìm hiểu thị trường chứng khoán, tâm lý nóng vội, v.v.. Đây cũng là loại rủi ro dễ phòng tránh nhất.

Bí Quyết Đầu Tư Chứng Khoán Cho Người Mới

đầu tư chứng khoán

 • Đầu tư, đừng chơi đùa

Chúng ta vẫn thường nghe mọi người nói về việc “chơi chứng khoán”. Nhưng nếu bạn nghiêm túc muốn bước vào thị trường chứng khoán, đừng chơi! Hãy coi đây là một công việc. Một sự nghiệp mà bạn cần đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc. Để kiếm được lợi nhuận, gia tăng thu nhập.

Đây chính là bước đầu tiên giúp nhà đầu tư mới thành công. Tâm lý này giúp bạn có cái nhìn đúng đắn. Và hiểu được tầm quan trọng của việc tìm hiểu thị trường chứng khoán. Từ đó đầu tư khoa học, có căn cứ nhằm tránh rủi ro và tối đa lợi nhuận.

 • Trang bị kiến thức và kỹ năng trước khi đầu tư

Nhiều nhà đầu tư mới thường nóng lòng kiếm lời mà bỏ qua hoặc rút ngắn giai đoạn chuẩn bị. Hãy nhớ đầu tư chứng khoán không phải trò đánh bạc may rủi. Nhà đầu tư cần có đủ kiến thức và kỹ năng trước khi thực sự đầu tư.

Hãy tìm hiểu các kiến thức về kinh tế và đầu tư, thị trường chứng khoán, các kỹ thuật và công cụ hỗ trợ đầu tư, chiến lược đầu tư, v.v.. Tiếp theo, thực hành để kiểm tra kiến thức và kỹ năng bằng cách đầu tư một số tiền nhỏ.

Người mới cũng có thể mở tài khoản giao dịch thử nghiệm miễn phí. Ví dụ: bạn có thể tải MetaTrader 4 cho máy tính để lập tài khoản thử nghiệm và kiểm tra kiến thức và kỹ năng mà không cần dùng tiền thật.

 • Đầu tư hay giao dịch?

Sau khi đã trang bị kiến thức và kỹ năng, tìm hiểu thị trường chứng khoán. Hãy xác định bạn muốn trở thành nhà đầu tư hay nhà giao dịch (hoặc nhà đầu cơ). Điều này sẽ quyết định các yếu tố đầu tư như phong cách, kỹ thuật, công cụ, nền tảng giao dịch, v.v..

Nhà đầu tư thường nắm giữ tài sản lâu dài, chủ yếu sử dụng phân tích cơ bản. Còn nhà giao dịch sẽ thường xuyên mua bán, giao dịch chứng khoán. Họ chỉ giữ tài sản trong ngắn hạn và trung hạn, chủ yếu sử dụng các phân tích kỹ thuật.

 • Lập kế hoạch và đặt mục tiêu tài chính

Một trong số những lời khuyên của hầu hết chuyên gia dành cho những người tham gia thị trường chứng khoán là hãy lập kế hoạch và đặt mục tiêu tài chính. Để làm được điều này, bạn cần xác định tình hình tài chính và khả năng chịu thua lỗ của bản thân. Từ đó, đặt ra các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn khi đầu tư chứng khoán. Cuối cùng, bạn cần xây dựng kế hoạch đầu tư. Và lộ trình phát triển danh mục đầu tư của mình. Và hãy nhớ rằng, mục tiêu và kế hoạch này cần phải thực tế.

 • Bắt đầu chậm rãi và an toàn

Ngay cả khi chắc chắn có đủ kiến thức và kỹ năng giao dịch, bạn cũng không nên nóng vội đổ tất cả vốn đầu tư vào một tài sản nào đó. Vì thông tin thị trường chứng khoán đang có lợi cho tài sản ấy. Khao khát chứng minh bản thân và kiếm lợi nhuận sẽ tăng thêm rủi ro cho khoản đầu tư của bạn. Hãy đầu tư những khoản nhỏ vào những loại chứng khoán mà bạn chắc rằng sẽ sinh lời. Khi đã am hiểu thị trường hơn, bạn có thể đầu tư nhiều hơn và mạo hiểm hơn.

Banner Đặc Sản ViGift

 • Tránh đầu tư ngắn hạn

Đầu tư ngắn hạn có thể mang lại lợi nhuận nhanh chóng. Nhưng đây là điều người mới tham gia thị trường chứng khoán nên tránh. Nhiều nghiên cứu cho thấy đa số các nhà đầu tư ngắn hạn đều thua lỗ. Và một người mới gia nhập thị trường khó có đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để nằm trong số ít có lợi nhuận kia. Không những thế, khi mua và bán chứng khoán thường xuyên, bạn sẽ phải chịu thuế và phí cho mỗi giao dịch. Điều này làm tăng chi phí đầu tư và giảm lợi nhuận thu được.

 • Tâm bất biến giữa thị trường vạn biến

Thị trường sẽ biến động và cổ phiếu bạn đầu tư vào sẽ có lúc giảm giá. Đừng để những biến động nhất thời khiến bạn vội vàng giao dịch. Tâm lý sợ thua lỗ là điều hầu hết các nhà đầu tư và nhà giao dịch đều gặp. Nhưng sẽ thật đáng tiếc nếu bạn vì lo sợ mà vội vã bán đi loại chứng khoán có tiềm năng lợi nhuận tốt trong dài hạn. Hãy xem xét tâm lý thị trường, nhận định thị trường chứng khoán bằng lý trí và phân tích, thay vì quyết định theo cảm xúc.

 • Xây dựng danh mục đầu tư đa dạng

Đây cũng là một lời khuyên phổ biến dành cho tất cả những ai muốn và đang tham gia thị trường chứng khoán. Đừng bỏ trứng vào một giỏ. Đa dạng hóa danh mục đầu tư không chỉ giúp bạn kiếm lợi nhuận. Mà còn là công cụ quản lý rủi ro vô cùng hiệu quả. Hãy tìm hiểu thông tin thị trường chứng khoán. Tìm hiểu cả thị trường chứng khoán Việt Nam và thị trường chứng khoán quốc tế. Để có cái nhìn tổng thể giúp bạn lựa chọn những ngành và những công ty mà bạn sẽ đưa vào danh mục của mình.

 • Không đầu tư quá nhiều vào một mã chứng khoán

Tập trung đầu tư vào một cổ phiếu nhất định có thể sinh lời. Nhưng đây không phải lựa chọn khôn ngoan cho người mới. Đừng vì cảm tình với công ty hay những phân tích tiềm năng tích cực mà đầu tư quá nhiều vào một công ty. Bởi vì nếu công ty phát hành mà bạn tin tưởng thua lỗ và chứng khoán của họ giảm giá. Khi đó bạn sẽ chịu thiệt hại rất lớn. Vậy nên, ngoài đa dạng hóa danh mục đầu tư. Hãy tính toán tỷ lệ đầu tư hợp lý giữa các tài sản trong danh mục của bạn.

 • Định kỳ cân đối lại danh mục

Tuy rằng bạn không nên đầu tư ngắn hạn, cần bám sát kế hoạch đầu tư và duy trì danh mục của mình nhưng thị trường chứng khoán luôn thay đổi. Do đó, danh mục đầu tư cũng cần được cập nhật. Tất nhiên, bạn không nên dựa vào những thông tin như nhận định thị trường chứng khoán hôm nay để cân đối danh mục đầu tư. Hãy theo dõi tổng quan thị trường chứng khoán Việt Nam. Cũng như thị trường chứng khoán quốc tế để có những điều chỉnh phù hợp.

 • Tận dụng các công cụ hỗ trợ giao dịch

Ngày nay, nhà đầu tư có rất nhiều nguồn thông tin và công cụ giao dịch giúp họ nắm bắt tâm lý thị trường chứng khoán trong nước hay tin tức thị trường chứng khoán chứng khoán thế giới để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Những công cụ phân tích cơ bản và kỹ thuật, biểu đồ và công cụ tính toán hay những kỹ thuật giao dịch đều có thể hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong quá trình giao dịch. Nhờ chúng, bạn có thể giao dịch khoa học và có căn cứ, tránh chạy theo xu hướng để rồi nhận lấy thua lỗ.

 • Luôn tìm hiểu, nghiên cứu và xác minh

Đây cũng là một lời khuyên giúp người mới tham gia đầu tư chứng khoán quản lý rủi ro. Mỗi khi có ý định đầu tư vào một công ty nào đó, hãy tìm hiểu kỹ về hoạt động và kết quả kinh doanh của công ty ấy. Đọc báo cáo doanh thu theo quý hay theo năm, nghiên cứu kế hoạch phát triển, tìm hiểu về người sáng lập hay người điều hành công ty và xác minh các tin tức liên quan. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những khoản đầu tư rủi ro hay hành vi lừa đảo có thể khiến bạn thua lỗ.

 • Tìm đến chuyên gia nhưng tư duy độc lập

Khi mới bắt đầu, chúng ta dễ cảm thấy choáng ngợp trước những kiến thức và thông tin mới. Thậm chí chỉ một mẩu tin tức thị trường chứng khoán hôm nay cũng khiến nhiều người luống cuống, không biết nên bán hay mua như thế nào. Lúc này, bạn có thể tìm đến một chuyên gia hay cố vấn tài chính để xin lời khuyên hoặc hướng dẫn. Tuy nhiên, đừng quá dựa dẫm vào các chuyên gia, mà hãy tham khảo ý kiến của họ rồi tư duy và quyết định đầu tư độc lập, dựa trên phân tích và đánh giá của bản thân.

 • Chuẩn bị quỹ tài chính dự phòng

Ngay cả khi làm theo đúng những bí quyết trong mọi bài chia sẻ của chuyên gia, bạn vẫn có nguy cơ thua lỗ. Vậy nên, đừng dồn toàn bộ tiền vào thị trường chứng khoán, đặc biệt là những khoản tiền dành cho các mục tiêu quan trọng như giáo dục của con cái, chăm sóc y tế, hưu trí, v.v.. Ngoài ra, hãy trích ra một phần từ số tiền nhàn rỗi để lập quỹ dự phòng khẩn cấp cho những tình huống bất ngờ. Bạn có thể “cất tạm” quỹ này vào những kênh dễ rút ra hơn như gửi tiết kiệm.

 • Thị trường chứng khoán không dành cho tất cả

Đừng quá thất vọng nếu bạn đã cố gắng hết sức nhưng không thành công trên thị trường chứng khoán. Đây không phải kênh đầu tư dành cho tất cả. Đừng để những tựa đề như “chứng khoán cho mọi người”, “tôi đã kiếm 2 triệu đô la từ thị trường chứng khoán như thế nào” khiến bạn nghĩ rằng mọi người đều có thể đầu tư chứng khoán. Đây không phải hình thức đầu tư duy nhất nên bạn luôn có thể thử loại hình đầu tư khác.

Kết luận

đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là lựa chọn tốt để tăng thu nhập, kiếm những khoản lợi nhuận hấp dẫn. Giờ đây, lĩnh vực này không còn quá xa vời, chỉ dành cho chuyên gia như trước đây. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán không phải một trò chơi và không nên là một trò chơi. Người tham gia thị trường cần nghiêm túc, chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và tâm lý trước khi bắt đầu. Đây là yếu tố mấu chốt quyết định thành công trong đầu tư. Ngoài ra, nhà đầu tư cần biết dừng lại đúng lúc để tránh những tổn thất không thể khắc phục.

Một Số Câu Hỏi Về Đầu Tư Vào Thị Trường Chứng Khoán

 • Tại sao nên đầu tư chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán có tính linh hoạt, tiềm năng lợi nhuận hấp dẫn. Hiện nay, việc tiếp cận thị trường chứng khoán và tham gia đầu tư không còn quá khó khăn. Các nguồn lực hỗ trợ đầu tư cũng rất phổ biến hơn trước.

 • Có cần chứng nhận hay bằng cấp gì để đầu tư chứng khoán không?

Nếu bạn không theo đuổi sự nghiệp môi giới hay tư vấn chuyên nghiệp mà chỉ muốn đầu tư với tư cách cá nhân. Bạn không cần bằng cấp hay chứng chỉ để tham gia đầu tư chứng khoán. Tuy vậy, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng trước khi bắt đầu đầu tư.

 • Nên tìm hiểu kiến thức về đầu tư chứng khoán ở đâu?

Bạn có thể tìm đến trang web của sàn giao dịch chính thức, trang tin kinh tế và chứng khoán uy tín. Bạn cũng có thể tham khảo những chia sẻ của chuyên gia trong ngành. Giáo trình chứng khoán cơ bản của các trường có đào tạo về chứng khoán và tài chính. Hoặc các khóa học uy tín cũng là lựa chọn tốt. Đừng quá tin tưởng những bài viết như “công thức kỳ diệu chinh phục thị trường chứng khoán”, “bí quyết đánh bại thị trường” để rồi có kỳ vọng không thực tế.

>>> Xem thêm: Giới Thiệu Top 10 Địa Chỉ Mua Laptop Uy Tín Tại Hà Nội

Đánh giá bài viết này

Booking.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here