Danh sách các loại quỹ đầu tư không phải ai cũng biết

0

Trên thế giới và cả ở Việt Nam có rất nhiều loại quỹ đầu tư.mà ngay cả các nhà đầu tư cũng chưa chắc đã biết hết hoặc nghe tên nhưng chưa thực sự hiểu rõ. Đó là lý do vì sao chúng tôi muốn chia sẻ bài viết này nhằm mục đích giúp bạn.hiểu được các loại quỹ đầu tư quan trọng và đặc điểm của từng loại quỹ.

1. Quỹ Phòng hộ (Hedge funds)

Một trong các quỹ đầu tư quan trọng và.có quy mô lớn mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần biết đó là Quỹ Phòng hộ hay còn gọi là Hedge funds. Nguồn vốn được thu thập được từ các nhà đầu tư sẽ được sử dụng để đầu tư vào trong một loạt thị.trường tài chính khác với những chiến lược rất phong phú, đa dạng. 

Quỹ Phòng hộ – Hedge funds

Phần lớn những người tham gia đầu tư vào quỹ phòng hộ là những cá nhân.có tiềm lực tài chính lớn hoặc những nhà đầu tư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Khi tham gia đầu tư vào quỹ này, nhà đầu tư tiền ảo thường được yêu cầu đầu tư trong một khoảng thời gian cụ thể, tối thiểu là 1 năm. Nhà đầu tư sẽ không được quyền rút tiền trong thời gian này.

Để có thể gia tăng lợi nhuận các khoản đầu tư, các Quỹ Phòng hộ thường sử dụng đòn bẩy. Tuy nhiên, phương pháp này khá rủi ro nên cần hết sức cẩn thận

Quỹ Phòng hộ phát triển ở nhiều nước, nổi bật các cường quốc. Tuy nhiên, ở thị trường nước ta quỹ này còn.khá mới mẻ và được biết với tên là Quỹ Thành viên. Theo quy tắc, tối đa 30 thành viên tham gia quỹ và đòi hỏi thành viên phải là là pháp nhân trong nước, nếu là tổ chức nước ngoài thì phải do một công ty quản lý quỹ quản lý. Số vốn góp từ 50 tỷ là điều kiện bắt buộc.

Một số Quỹ Thành viên tại nước ta bao gồm: 

  • Quỹ Đầu tư Việt Nam
  • Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Dai-ichi life Việt Nam
  • Quỹ Đầu tư Thành viên SSI
  • Quỹ Đầu tư Chứng khoán Con Hổ Việt Nam
  • Quỹ Đầu tư trái phiếu ngân hàng Viettin
  • Quỹ Đầu tư Japan Asia MB Capital

>>> Bỏ Túi Ngay Top 10 Khóa Học Piano Online Tốt Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

2. Quỹ Đầu tư và Phát triển

Đây là quỹ đầu tư được thành lập nhằm phục vụ cho mục.đích xây dựng, phát triển doanh nghiệp hay địa phương nào đó. Ví dụ như Quỹ Đầu tư và Phát triển Cần Thơ sẽ hỗ trợ xây dựng, phát triển cho tỉnh Cần Thơ cùng các doanh nghiệp tại tỉnh. Hay Quỹ Đầu tư và Phát triển Đà Nẵng cũng có nhiệm.vụ tương tự nhưng là đối với tỉnh Đà Nẵng.

các loại quỹ đầu tư

Pháp luật Việt Nam cho phép các cơ quan, địa phương được.quyền thành lập quỹ nhằm mục đích hỗ trợ cho sự phát triển của các dự án và hoạt động đầu tư nào đó hay kêu gọi góp vốn huy động cho dự án. Có thể cho rằng Quỹ Đầu tư và Phát triển là một tổ.chức tài chính Nhà nước tại địa phương.

3. Quỹ Đầu tư chứng khoán

Quỹ Đầu tư chứng khoán chính là quỹ được thành.lập nhờ sự góp vốn từ các nhà đầu tư. Mục đích của việc thành lập Quỹ Đầu tư chứng khoán là để thu được lợi.nhuận từ việc đầu tư giao dịch chứng khoán vào các tài sản khác, bao gồm bất động sản. 

Mô hình Quỹ Đầu tư chứng khoán

Với các nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng muốn.đầu tư giao dịch mảng chứng khoán thì có thể tham khảo và gia nhập vào quỹ này bởi Quỹ Đầu tư chứng khoán có thể sử dụng tiền của bạn để tạo ra lợi nhuận và chia lại cho bạn. Tức có nghĩa là bạn đang cho quỹ này mượn tiền có lợi nhuận để đầu tư.

4. Quỹ Đầu tư mạo hiểm / Quỹ Venture Capital

Venture Capital hay Quỹ Đầu tư mạo hiểm cũng là một quỹ mà nhà đầu tư nên biết. Quỹ Đầu tư mạo hiểm có bản chất như tên gọi của nó, sẽ tập trung vào những dự án có tính mạo hiểm cao. Ví dụ như công ty start – up mới hay cổ phiếu vẫn chưa chính thức lên sàn chứng khoán hoặc là các công nghệ mới,… 

Cân nhắc tham gia Quỹ Đầu tư mạo hiểm

Mặc dù những dự án do quỹ rót vốn có tính rủi ro cao nhưng mức lợi nhuận lại lớn. Do đó, các nhà đầu tư cũng nên cân nhắc kỹ khi tham gia và tìm hiểu các thuật ngữ crypto và đã tham gia thì cần có sự kiên trì trong thời gian dài.

Trên đây là danh sách các loại quỹ đầu tư quan trọng mà các nhà đầu tư nên biết. Hãy tìm hiểu kỹ để lựa chọn tham gia vào quỹ đầu tư phù hợp.

Đánh giá bài viết này

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here