Nguyên Nhân Điều Hòa Bị Chảy Nước Và Hướng Dẫn Khắc Phục

Điều hoà bị chảy nước là sự cố thường gặp sau một thời gian sử dụng thiết bị. Trong bài viết này, cùng Danangaz tìm hiểu kỹ về nguyên nhân điều hoà bị chảy nước và cách xử lý triệt để tình trạng này nhé.

Điều hoà bị chảy nước gây ra những hậu quả gì?

máy bơm nước ngưng cho điều hoà
Điều hoà bị chảy nước gây ra những hậu quả gì?

Phần lớn, mọi người đều khá chủ quan và không quá quan tâm đến việc điều hoà bị chảy nước liên tục. Tuy nhiên tình trạng này có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực, cụ thể là:

  • Nước khiến độ ẩm trong phòng tăng cao, tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển.
  • Độ ẩm cao cũng dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nhỏ và người già.
  • Điều hoà bị chảy nước là mối nguy hiểm tiềm tàng vì chúng có thể là nguyên nhân gây chập điện, rò rỉ điện, cháy nổ.
  • Nước chảy liên tục từ điều hoà còn khiến các đồ dùng, vật dụng gần đó bị hư hỏng. Chẳng hạn như sách, kệ gỗ, rèm cửa…
  • Tường phòng khi bị ngấm nước từ điều hoà dễ bị ẩm mốc, ố vàng và gây mất thẩm mỹ.

8 nguyên nhân điều hoà bị chảy nước và giải pháp

Tắc nghẽn đường ống thoát nước

Ống thoát nước điều hoà có thể bị tắc nghẽn do côn trùng hoặc bụi bẩn nếu không vệ sinh định kỳ. Trường hợp khác, tắc ống thoát nước cũng có thể do độ ẩm cao. Gây rêu bám, nấm mốc, khiến nước bị ngưng tụ và không thể thoát ra ngoài được.

Xử lý bằng cách vệ sinh ống thoát nước, làm cho bên trong ống thoáng sạch để nước có thể thoát là được. 

Điều hoà lâu ngày không được vệ sinh

Do không vệ sinh bộ phận dàn lạnh nên bụi bẩn và vi khuẩn bám lên lưới lọc, khiến chúng đóng băng bên trong. Lúc này, băng sẽ tan ra và khiến điều hoà bị chảy nước lúc bạn tắt máy. 

Biện pháp là gỡ lưới lọc của dàn lạnh ra để vệ sinh sạch sẽ. Lắp và kiểm tra lại xem điều hoà còn bị chảy nước không.

Vệ sinh điều hoà
Vệ sinh điều hoà thường xuyên

Lắp đặt sai kỹ thuật

Lắp đặt sai kỹ thuật cũng là một trong các nguyên nhân điều hoà bị chảy nước phổ biến. Người lắp thiếu kiến thức và kinh nghiệm có thể gặp phải sai lầm khi lắp đường ống thoát nước cho thiết bị. Lỗi này khiến nước bị ngưng đọng lại bên trong đường ống, hoặc chảy ngược vào bên trong và làm rỉ ra thiết bị.

Lắp đặt điều hoà sai kỹ thuật có thể gây nên một số hậu quả khó lường trước. Nếu phát hiện, bạn nên gọi nhân viên kỹ thuật của hãng đến trợ giúp.

Bị thiếu hoặc hết gas

Điều hoà bị chảy nước cũng có thể do bị thiếu hoặc hết gas. Tình trạng này xuất phát từ những nguyên nhân như thiết bị xuống cấp. Khiến các mối hàn bị oxy hoá hoặc do lắp sai kỹ thuật ngay từ ban đầu. Khi thiết bị không đảm bảo nhiệt độ phù hợp sẽ khiến đá tan ra, di chuyển về máng hứng và rò rỉ ra ngoài. 

Nếu là nguyên nhân này, bạn cần liên hệ với nhân viên sửa chữa để kiểm tra lại và bổ sung gas hoặc thay gas mới.

Máng thoát nước bị hỏng hoặc nghẽn

Điều hoà cũ hoặc đã sử dụng một thời gian dài thường bị hỏng hoặc nghẽn máng thoát nước. 

Máng nước gặp phải vấn đề nếu không kịp thời xử lý sẽ hình thành nên những loại tảo, sau đó di chuyển vào đường ống thoát nước. Nếu ống thoát nước không được làm sạch thì tảo sẽ tích tụ càng nhiều. Gây tắc nghẽn, nước bị đầy ở máng và chảy ra ngoài.

Sửa chữa và kiểm tra máng thoát nước khá phức tạp. Vì vậy bạn nên gọi nhân viên kỹ thuật có chuyên môn đến xử lý nhé. 

Dây dàn bay hơi bị đóng băng

Dây của dàn bay hơi bị đóng băng và băng sẽ tan ra thành nước, chảy ra ngoài nếu người dùng tắt thiết bị. Nguyên nhân dây của dàn bay hơi bị đóng băng có thể do lưu lượng gió bị giảm hoặc chất làm lạnh bị rò rỉ.

Với trường hợp này, người dùng vẫn nên gọi dịch vụ sửa chữa điều hoà tại nhà để được xử lý triệt để.

Khay thoát nước bị hỏng

Khay thoát nước làm nhiệm vụ hứng nước nhằm giúp cho nước khỏi thoát ra bên ngoài. Vì vậy, nếu bộ phần này bị hỏng hóc thì nó có thể là nguyên nhân chính khiến điều hoà bị chảy nước. 

Khay thoát nước bị hỏng
Khay thoát nước bị hỏng

Khay thoát nước nếu bị hỏng, bạn nên kịp thời thay khay thoát nước mới để khắc phục sự cố chảy nước hoàn toàn.

Sự cố từ dàn ngưng tụ

Dưới bộ phận cuộn làm mát chính là dàn ngưng tụ, đây là bộ phận giúp thoát nước ra bên ngoài để tránh tình trạng nước rò rỉ. Do đó, nếu nó bị hỏng thì điều hoà của bạn sẽ bị chảy nước. Nguyên nhân dàn ngưng tụ bị hư hỏng có thể do lâu ngày không vệ sinh, bị bụi bám bẩn quá nhiều.

Hãy tìm đến các trung tâm bảo hành của hãng điều hoà mà bạn đang sử dụng. Nếu còn thời gian bảo hành để thay thế bộ phận này. Hoặc có thể nhờ sự trợ giúp của các thợ sửa chuyên nghiệp nhé.

Giải pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng điều hòa chảy nước

Hơi nước ngưng tụ và thoát ra bên ngoài là một nguyên lý hết sức bình thường khi điều hoà hoạt động. Tuy nhiên, nước thải từ điều hoà cần được gom lại và xả ra một hệ thống đường ống thoát nước. Trường hợp hệ thống thoát nước điều hoà hiện tại của bạn không thể đảm bảo thoát nước một cách tự nhiên. Có một cách để khắc phục, đó chính là sử dụng máy bơm nước ngưng cho điều hoà.

điều hoà bị chảy nước
Giải pháp khắc phục tình trạng điều hòa chảy nước

Máy bơm ngưng điều hoà của SFA Việt Nam

Loại máy bơm này được dùng để thoát nước thải ngưng tụ trong quá trình làm lạnh của điều hoà. Đây là một trong những giải pháp tốt nhất để ngăn chặn tình trạng điều hoà bị chảy nước do nước thải không thể thoát một cách tự nhiên xuống đường ống nước.

Một trong những thương hiệu chuyên cung cấp các giải pháp về máy bơm chuyên nghiệp và dễ lắp đặt là SFA. Tập đoàn SFA là chuyên gia hàng đầu trong việc sản xuất và phân phối các sản phẩm. Chẳng hạn như máy bơm nhà vệ sinh, máy bơm thoát nước tầng hầm, máy bơm nhà bếp, máy bơm nước ngưng tụ… Điểm chung của máy bơm SFA là cho phép lắp đặt dễ dàng mà không cần thi công phức tạp. Trong hơn 60 năm hoạt động, các sản phẩm của SFA đã đơn giản hoá cách xây nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp… Cho hàng loạt các công trình lớn nhỏ, từ mục đích dân dụng cho đến thương mại.

Sản phẩm máy bơm ngưng điều hoà của SFA Việt Nam được nhập khẩu từ tập đoàn SFA của Pháp. Sở hữu thiết kế thông minh, cho phép lắp đặt bên trong. Hoặc ở những vị trí xung quanh gần điều hoà và vận hành không gây tiếng ồn. 

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về các nguyên nhân điều hoà bị chảy nước. Và có giải pháp tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này. 

Đánh giá bài viết này

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here