Tổng Hợp Ý Tưởng Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Đơn Giản

Trung Thu – một trong những lễ hội truyền thống đặc biệt của người Việt Nam, đã từ lâu trở thành dịp sum vầy, gắn kết gia đình và tạo niềm vui cho trẻ thơ. Để làm thêm phần lung linh cho ngày Tết này, việc trang trí mâm cỗ trung thu là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để tạo ra các mâm cỗ tráng lệ, đẹp mắt. Vậy làm thế nào để trang trí mâm cỗ trung thu đơn giản mà vẫn đẹp mắt? Trong bài viết này, DanangAZ sẽ tổng hợp một số ý tưởng trang trí mâm cỗ trung thu độc đáo và dễ thực hiện nhé.

Ý Nghĩa Của Mâm Cỗ Trung Thu

Mâm cỗ Trung Thu truyền thống là một phần không thể thiếu trong lễ hội của người dân Việt Nam nhân dịp Tết Trung Thu. Mâm cỗ thường mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện các giá trị văn hóa, tín ngưỡng và tình yêu thương gia đình. Theo những quan niệm xưa, mâm cỗ rằm tháng 8 ngoài thể hiện lòng biết ơn và thành kính của con cháu đối với tổ tiên thì còn  cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, làm ăn phát đạt. Bên cạnh đó, đây là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau, chia sẻ niềm vui và tạo ra những kỉ niệm đáng nhớ.

trang trí mâm cỗ trung thu
Mâm cỗ trung thu

Thông thường mâm cỗ trung thu truyền thống được trang trí bắt mắt, sinh động, cân bằng âm dương và đầy đủ ngũ quả với biểu tượng cho sự sung túc, ấm no. Mỗi loại trái cây đều có những câu chuyện riêng và tượng trưng cho mỗi điều an lành sẽ tới với người thân trong gia đình. Bên cạnh đó, bánh dẻo và bánh nướng cũng không thể thiếu vào mỗi dịp Trung thu nữa nhé.

Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Có Những Gì? 

1. Bánh Trung Thu – Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Mắt

Bánh Trung thu có nguồn gốc từ Trung quốc và cho đến ngày nay đã du nhập vào Việt Nam. Mặc dù có nguồn gốc từ Trung quốc nhưng ngày nay bánh trung thu là món trang trí mâm cỗ trung thu đơn giản, phổ biến. Tại nước ta, có 2 loại bánh Trung thu phổ biến là bánh nướng và bánh dẻo. Mỗi loại bánh lại mang ý nghĩa thú vị khác nhau. 

Bánh dẻo mang hình dáng vầng trăng tròn biểu hiện cho tình đoàn viên. Bánh có phần vỏ dẻo thơm ngon hòa nguyền với nhân đậu xanh hấp dẫn. Bánh nướng trung thu nói cho chúng ta rằng cho dù trải qua bao nhiêu khó khăn thì vẫn luôn có người thân, bạn bè che chở, bên cạnh ta. 

trang trí mâm cỗ trung thu
Bánh Trung thu

Hiện nay, bánh trung thu đã có nhiều hình dáng và nhân cũng đa dạng hơn. Đáp ứng nhiều sở thích khác nhau của các bạn trẻ. Khi ăn bánh, bạn nên chia chúng ra thành từng miếng nhỏ, cùng người thân, bạn bè ngồi kể với nhau về những câu chuyện trong dịp trăng Rằm, sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời phải không nào.

2. Lồng Đèn Trung Thu – Dụng Cụ Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu

Trong mâm cỗ Trung thu ngày nay, không thể thiếu được những chiếc đèn truyền thống: đèn ông sao, lồng đèn cá chép, đèn kéo quân, đèn tròn hay những chiếc đèn cù… để trang trí cùng mâm cỗ. Mỗi chiếc lồng đèn mang một ý nghĩa độc đáo khác nhau. Như chiếc đèn ông sao không còn xa lạ gì với trẻ em Việt Nam. Hình ảnh ngôi sao 5 cánh được bao bọc trong bởi vòng tròn tượng trưng cho ngũ hành âm dương trong phong thủy.

trang trí mâm cỗ trung thu
Lồng đèn trung thu

Một loại đèn phổ biến khác là đèn cá chép gắn liền với những câu chuyện truyền thuyết mà còn giá trị trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam ta. Cá chép trong truyền thuyết vượt vũ môn hóa rồng, tượng trưng cho sự cố gắng, không ngừng vươn lên. Lồng đèn tròn nó thường được dùng trong những dịp lễ Trung thu, ngoài ra người ta còn dùng để trang trí. Ánh nến sáng ấm được bao bọc bởi hình tròn biểu tượng cho mặt trăng ngày rằm, vừa tròn vừa sáng rực rỡ. Bên cạnh đó còn nhiều loại đèn hay ho nữa, các bạn có thời gian hãy tìm hiểu thêm nhé.

3. Mâm Ngũ Quả – Trang Trí Mâm Cổ Trung Thu Truyền Thống

Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trong ngày tết trung thu, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nguồn gốc của mâm quả đặc biệt này. Được biết, mâm ngũ quả xuất hiện là dựa theo thuyết duy vật cổ đại, tất cả mọi vật chất trên đời đều được tạo nên bởi năm nguyên tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Một mâm quả có năm loại quả là biểu tượng cho sự đủ đầy, yên ấm. 

trang trí mâm cỗ trung thu
Mâm ngũ quả

Trong một mâm ngũ quả truyền thống thường không thể thiếu 5 loại trái cây sau: nải chuối xanh chín, quả hồng đỏ mọng tượng trưng cho sức sống, sự hy vọng, quả na với nhiều những hạt mắt mang hy vọng cho sự sinh trưởng, quả bưởi tượng trưng cho sự đong đầy, sung túc trong mỗi gia đình. Cuối cùng là quả lựu ngọt ngào, may mắn. Qua thời gian cũng có sự thay đổi trong mâm ngũ quả, nhiều nhà chọn thêm nhiều loại quả khác nhau, tùy thuộc vào văn hóa mỗi vùng miền. Nhưng nhìn chung, ý nghĩa của mâm ngũ quả trung thu vẫn còn đó, là một nét đẹp văn hóa đáng tự hào của người Việt Nam.

Hướng Dẫn Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Truyền Thống Theo Phong Cách 3 Miền

1. Mâm Cỗ Trung Thu Miền Bắc – Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Tại Miền Bắc

Mâm cỗ Trung thu hoa quả truyền thống ở miền Bắc gồm chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Người miền Bắc sẽ đặt vị trí nải chuối ở chính giữa để đỡ toàn bộ các loại trái cây còn lại. Ý nghĩa là thể hiện sự che chở của đất trời cho con người. Vị trí tiếp theo là nải chuối sẽ nằm chính giữa, quả bưởi đặt phía trên, quả hồng và quýt đặt ở xung quanh. Có thể thay thế bưởi bằng quả phật thủ cũng được, tùy sở thích mỗi gia đình. Còn lại những chỗ khuyết thì đặt xen kẽ quýt vàng, táo xanh hoặc ớt đỏ để có đủ 3 màu đỏ – vàng- xanh…

trang trí mâm cỗ trung thu
Mâm cổ Trung thu miền Bắc

Ngày nay thì nhiều người thường bày mâm cỗ trung thu từ những loại trái cây có nhiều màu sắc khác nhau, tuy nhiên ý nghĩa đều nhằm để tiền tài, sự sung túc và sức khỏe. Điểm đặc biệt tại miền Bắc, tết Trung thu được xem là ngày tết dành cho trẻ em chính vì thế mà mâm ngũ quả cũng được trang trí nhiều màu sắc hơn với chó bông được làm từ bưởi, lồng đèn, bánh nướng bánh dẻo hình con cá hay đàn lợn.

2. Mâm Cỗ Trung Thu Miền Trung – Bày Mâm Cỗ Trung Thu Tại Miền Trung 

Trang trí mâm cỗ Trung thu ở miền Trung thì thường đơn giản, có gì cúng nấy. Đúng với bản chất con người nơi đây. Mảnh đất miền Trung là khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi và nên còn ít trồng được trái cây đa dạng, thường có nhiều nhất là: mận, xoài, mãng cầu, mít, chuối… phá cỗ trung thu được sắp xếp tự do hơn, không theo một nguyên tắc nhất định. Tùy thuộc vào sự sáng tạo của gia đình và lòng thành kính dâng lên tổ tiên.

trang trí mâm cỗ trung thu
Mâm cỗ Trung thu miền Trung

3. Mâm Cỗ Trung Thu Miền Nam – Hướng Dẫn Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Miền Nam

Người dân miền Nam luôn coi trọng phong tục thờ cúng và vì thế mâm ngũ quả được chuẩn bị khá cầu kỳ, cẩn thận. Trên mâm ngũ quả thường có đu đủ, mãng cầu, dừa, xoài, sung tượng trưng cho “Cầu sung vừa đủ xài”. Bên cạnh đó, khi trang trí mâm ngũ quả miền Nam phải có chân đế là 3 trái dứa thể hiện sự vững vàng, ổn định và một cặp dưa hấu tượng trưng cho sự may mắn trong làm ăn. Cách bày dựng mâm ngũ quả miền Nam: ưu tiên những quả to, nặng như quả dừa, đu đủ sẽ đặt lên trước, tiếp theo là xếp những quả nhỏ sao để thành hình tháp, cặp dưa hấu sẽ đặt hai bên.

trang trí mâm cỗ trung thu
Mâm cỗ Trung thu miền Nam

Mỗi vùng miền sẽ có cách đặt mâm cỗ Trung thu bằng hoa quả đặc trưng khác nhau. Vậy nơi mà bạn đang sống thuộc miền nào? hãy học cách bày trí mâm cỗ trung thu cho phù hợp nhé.

Các Ý Tưởng Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp, Đơn Giản

Trang trí mâm cỗ Trung thu không đơn thuần là việc sắp xếp các chi tiết một cách đơn giản. Đây còn là một cơ hội để thể hiện năng khiếu của các chị em. Bạn có thể biến mâm cỗ trở thành tác phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo và đẹp mắt. Với những ý tưởng trang trí độc đáo, bạn có thể tạo nên một không gian ấm áp, sáng tạo.

1. Giỏ Hoa Bằng Trái Cây

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là một giỏ hoa hoặc lọ thủy tinh, một quả dứa, các loại trái cây khác như xoài, lê, táo, mận, dưa hấu, xiên bằng tre, dụng cụ cắt tỉa,…

Bạn thực hiện theo từng bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị 1 lọ thủy tinh hoặc giỏ hoa to có thể đặt xốp bên trong

Bước 2: Cắt trái cây đã chuẩn bị thành những lát dày khoảng 1.5 cm, cắt cẩn thận bạn nhé. Sau đó, cắt lại bằng khuôn hình hoa là bạn đã có những bông hoa trái cây tuyệt đẹp

Bước 3: Xiên những bông hoa này bằng xiên tre. Bạn có thể tạo ra các nhị hoa bằng cách xiên tre vào các quả nho, dâu rồi cắm vào giỏ

trang trí mâm cỗ trung thu
Giỏ hoa bằng trái cây

2. Tàu Hoa Quả

Tiếp theo, để làm tàu hoa quả bạn hãy chuẩn bị 1 quả dưa hấu, nho, dâu tây, xiên tre, dụng cụ cắt tỉa, muỗng. Các bước chuẩn bị đơn giản để bày trí mâm cỗ trung thu tại nhà.

Bước 1: Cắt đôi quả dưa hấu (theo chiều dọc) dài thành 2 phần không bằng nhau. Phần lớn làm thân tàu. Múc hết ruột dưa ra bằng muỗng để phần ruột dưa có dạng tròn đẹp.

Bước 2: Dùng dao sắc cắt hình chữ nhật hai bên thành vỏ dưa (phần lớn) tạo hình thân tàu đẹp mắt.

Bước 3: Để làm cánh buồm, bạn cắt phần vỏ dưa hấu còn lại thành các hình chữ nhật. Xiên lại bằng xiên tre, mỗi xiên từ 1 – 2 miếng.

Bước 4: Cuối cùng cho ruột dưa hấu cùng với nho, dâu, đã chuẩn bị vào lòng tàu, cắm buồm. Cắm thêm 1 xiên tre dọc theo thân tàu, buộc dây nối ngọn cột buồm đầu tiên với mũi thuyền. Bạn đã có một tàu hoa quả đẹp xuất sắc.

Tàu hoa quả
Tàu hoa quả

3. Xiên Hoa Quả

Xiên hoa quả khá đơn giản, bạn có thể học và ứng dụng ngay thôi nào. Đầu tiên, bạn chuẩn bị trái cây như nho, dâu, xoài, dứa, một vài cây xiên, dụng cụ cắt tỉa.

Bước 1: Chuẩn bị càng nhiều trái cây khác màu thì càng đẹp. Bạn cắt chúng thành những miếng nhỏ như hạt lựu rồi xiên xen kẽ lại với nhau. 

Bước 2: Bạn có thể trải ra đĩa, hoặc cắm vào thân dứa, lọ hoa tùy ý nhé. 

Xiên hoa quả
Xiên hoa quả

4. Chó Bông Bằng Bưởi

Tiếp theo, chó bông bằng bưởi cũng đơn giản không kém. Bưởi là loại trái cây thường dùng để trang trí mâm cỗ dịp trung thu. Bạn có thể biến tấu thành chú chó xinh xinh được nhé. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản như bưởi, nhãn, tăm, dụng cụ cắt tỉa. 

Bước 1: Đầu tiên, bạn cắt một phần quả dưa và táo, rồi nối với nhau lại bằng que xiên.

Bước 2: Sau đó bạn cắt bằng phần đáy quả dưa, cố định chú chó trên dĩa.

Bước 3: Tiếp theo, bạn tách múi bưởi (vẫn còn dính vỏ) rồi lấy tăm ghim bưởi vào thân dưa sao cho toàn thân chú chó được phủ đều bưởi.

Bước 4: Bóc trần 4 múi bưởi làm chân, dùng nhãn làm mắt, cắt giấy đỏ làm lưỡi. Bạn có thể làm thêm dây nơ nếu thích. 

Chó bông bằng bưởi
Chó bông bằng bưởi

5. Chú Nhím Làm Từ Lê Và Nho

Đây là sản phẩm được nhiều nhà lựa chọn để trang trí mâm cỗ trung thu đẹp. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 quả lê, nho xanh và đen, tăm xiên.

Bước 1: Bạn dùng 1 quả lê, cắt đi lớp vỏ.Sau đó, để lại một nửa phần trên của quả để làm phần thân chú nhím.

Bước 2: Bước tiếp theo, bạn dùng tăm xuyên qua quả nho xanh. Một tăm khoảng 2-3 quả. Bạn cắm xung quanh, đến khi kín toàn bộ phần quả lê làm lông nhím.

Bước 3: Cuối cùng, bạn dùng quả nho đen làm mũi. Thêm 2 hạt nho làm mắt, là có thể hoàn thành xong tác phẩm rồi đó.

Chú nhím làm từ lê và nho
Chú nhím làm từ lê và nho

Trên đây, DanangAZ đã gợi ý cho bạn một vài ý tưởng trang trí mâm cỗ trung thu đơn giản mà đẹp mắt. Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể tìm được phong cách trang trí phù hợp với gia đình của mình nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here