Các loại thẻ từ thang máy trên thị trường

0
275

Hiện nay việc sử dụng thẻ từ cho thang máy tại các tòa nhà, chung cư, văn phòng ngày càng trở nên phổ biến. Một người có thể sử dụng rất nhiều thẻ từ cho các hoạt động trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng hiểu biết các loại thẻ từ có giống nhau không và chúng hoạt động như thế nào. Vậy chúng ta hãy thử tìm hiểu các loại thẻ từ thang máy trên thị trường ngày nay để có thêm thông tin cần thiết khi cần sử dụng.

thẻ từ thang máy
Các loại thẻ từ thang máy trên thị trường

Phân loại hệ thống kiểm soát thẻ từ thang máy

Hệ thống kiểm soát thẻ từ thang máy không phân tầng

Đây là hệ thống kiểm soát theo dạng không phân tầng riêng biệt, mà bạn có thể sử dụng thẻ để di chuyển đến tất cả các tầng trong tòa nhà. Với thẻ từ không phân tầng, ban quản lý tòa nhà vẫn có thể kiểm soát được số người ra vào với giá thành hợp lý. Hiện tại, hầu hết các tòa nhà cao tầng và chung cư đang sử dụng loại thẻ từ không phân tầng này. 

Hạn chế của loại thẻ từ hệ thống không phân tầng là không thể kiểm soát được số người đến những khu vực không thuộc quyền sở hữu của mình hoặc những khu vực cấm. Tuy nhiên các tòa nhà cũng đã có hệ thống camera giám sát ở các tầng nên có thể giải quyết được vấn đề này. Do vậy đây vẫn là loại thẻ từ được sử dụng nhiều và phổ biến nhất. Các chung cư, công ty đều sử dụng dịch vụ sao chép thẻ từ thang máy để có thể đảm bảo được các thành viên của tổ chức không bị ảnh hưởng khi mất thẻ từ.

Hệ thống kiểm soát thẻ từ thang máy phân tầng

Ngược lại với hệ thống kiểm soát không phân tầng, loại thẻ từ này được lập trình để sử dụng riêng biệt cho những tầng cố định. Ví dụ nếu đã phân tầng cho thẻ đi đến tầng 5, 7, 9 thì bạn chỉ có thể dùng thẻ thang máy ấn được những tầng đó mà không thể lên những tầng khác. Loại thẻ từ thang máy này được dùng cho những chung cư cao cấp, những công ty chỉ thuê 1 tầng riêng biệt để làm việc. Cũng có những tòa nhà nhỏ, chủ nhà cũng sử dụng loại thẻ từ này để đảm bảo quyền riêng tư, khách thuê không được lên những tầng thuộc quyền sở hữu của chủ nhà. 

Ở hệ thống thẻ từ phân tầng này, bạn có thể kiểm soát một cách chính xác hơn số người đến và đi ở mỗi tầng cố định. Với chức năng đặc biệt hơn so với loại thẻ từ không phân tầng nên giá thành lắp đặt và sử dụng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, vì những lợi ích mà loại thẻ này mang đến thì cũng đã rất nhiều nơi tin dùng và trong tương lai có thể sẽ được sử dụng phổ biến hơn để có hiệu quả kiểm soát tốt nhất.

Thẻ từ thang máy
Thẻ từ cảm ứng cho  thang máy

Phân loại các loại thẻ từ thang máy trên thị trường

Thẻ từ không tiếp xúc

Đây là loại thẻ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, còn được gọi là Thẻ cảm ứng hay Thẻ RFID (Proximity card). Cấu tạo của thẻ thường bằng nhựa bên trong sẽ tích hợp anten và giao tiếp với đầu đọc thẻ bằng cách sử dụng sóng radio.Thẻ cảm ứng là loại thẻ chỉ dùng để đọc thông tin, không có chức năng ghi lại hoặc xóa đi các thông tin trên thẻ. Thông thường, thẻ sẽ lưu trữ từ 4 đến 14 số.

Thẻ cảm ứng này ngoài sử dụng làm thẻ từ thang máy, còn ứng dụng trong việc làm thẻ nhân viên để chấm công, làm thẻ chìa khóa cho nhà hàng, khách sạn, nhà ở… Vì là thẻ không cần tiếp xúc nên cách sử dụng vô cùng tiện lợi, không cần phải mất thời gian quẹt thẻ mà vẫn đảm bảo kiểm soát tốt số lượng người ra vào. Nhờ đó có thể tiết kiệm thời gian và chi phí quản lý cho người sử dụng với giá thành khá rẻ cho những tính năng mà nó mang lại.

Thẻ Mifare

Đây cũng là một loại thẻ thông minh, không cần tiếp xúc, gần giống với loại thẻ cảm ứng kể trên. Tuy nhiên, thẻ Mifare có tính năng vượt trội hơn hẳn, có thể lưu trữ dữ liệu đến 10 năm và ngoài khả năng đọc còn có chức năng ghi tới 100.000 lần. Cấu tạo của thẻ Mifare với mỗi con chip lưu lại một mã số đặc biệt và không thay đổi được, mã số sẽ được lập trình duy nhất cho mỗi thẻ riêng biệt. 

Thẻ Mifare cũng được ứng dụng trong việc làm thẻ thang máy, thẻ nhân viên cho các công ty dùng để chấm công hoặc làm thẻ gửi xe, thu phí cầu đường vì có khả năng đọc và ghi số rất nhiều lần. Thẻ được in với chất lượng công nghệ cao và sử dụng máy in thẻ nhựa chuyên nghiệp nên sẽ có độ bảo mật rất cao, vì vậy giá thành sẽ cao hơn so với thẻ cảm ứng.

Thẻ Keyfob

Thẻ Keyfob thường được sản xuất bằng chất liệu ABS cực bền với những hình dáng hoàn toàn khác so với các loại thẻ kể trên. Thẻ keyfob sẽ có hình dạng giống với những chiếc móc chìa khóa tiện dụng và nhiều hình dáng khác nhau. Loại thẻ này sẽ không bị bẻ cong hoặc dễ bị trầy xước so với các dạng thẻ khác. Thông thường người sử dụng hay dùng chúng móc vào chìa khóa xe vô cùng tiện dụng và không sợ rơi mất.

Thẻ Keyfob được sử dụng tương tự các loại thẻ từ khác là dùng để kiểm soát thang máy, tòa nhà, dùng chấm công, dùng làm thẻ chìa khóa cửa ra vào…

thẻ từ thang máy
Thẻ từ thang máy Keyfob

Các loại thẻ từ thang máy chỉ có thể được sử dụng hiệu quả nếu xây dựng được một hệ thống kiểm soát thang máy tốt nhất. Do vậy trước khi có nhu cầu lắp đặt để sử dụng cần phải tìm hiểu kỹ những đơn vị cung cấp lâu năm, sở hữu thợ sửa khóa lành nghề và được đánh giá tốt. Chọn được một nơi uy tín và có tâm sẽ giúp bạn có những lời khuyên tốt nhất để bạn lựa chọn loại thẻ phù hợp nhất cho nhu cầu và mức độ kiểm soát mà bạn muốn. Ngoài ra, những công ty uy tín sẽ có nhiều kỹ thuật viên giỏi, luôn hỗ trợ kịp thời khi xảy ra sự cố, giúp bạn an tâm hơn trong việc lắp đặt cùng với giá thành vô cùng cạnh tranh. 

Nguồn: Thokhoaducquang.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here